3 แนวทางการใช้ชีวิตให้แฮปปี้มาก จากผู้สูงอายุ | BRAVE TV | Brave TV (เบรฟทีวี)

Contact Us

3 แนวทางการใช้ชีวิตให้แฮปปี้มาก จากผู้สูงอายุ | BRAVE TV

Blog 05/11/2018

 

คุณเคยจินตนาการตัวเองอายุเกิน 90 ปีได้มั้ยครับ?

 

ถ้าคุณเป็นเหมือนเรา ที่วางแผนไว้ว่าจะมีอายุยืนๆ (อย่างน้อยก็หวังไว้อย่างนั้น) ตอนนี้มีประชากรที่มีอายุสูงมากๆแบบนั้นอยู่บนโลกอยู่แล้ว คนที่เต็มคงไปด้วยความรู้ และเคล็ดลับการใช้ชีวิตมากมายอยู่ทั่วทุกมุมโลก

 

“สูงวัย คือจุดสูงสุดของชีวิต มาเล่นบทสุดท้ายของชีวิตกัน”

 

และนี่คือลักษณะบุคลิกภาพที่พบจากผู้สูงอายุจากการศึกษาผู้เฒ่าจากภูมิภาคซีเลนโตที่คุณสามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางชีวิตที่ดีได้

  1. พวกเขามีความยืดหยุ่นและปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของชีวิตได้อย่างสุดยอด

จากการศึกษาผู้เฒ่าจากภูมิภาคซีเลนโตที่มีอายุตั้งแต่ 90 จนถึง 100 ปีขึ้นไป สิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ คือความสามารถในการปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของชีวิต

ผู้เฒ่าที่ซีเลนโตได้ผ่านช่วงชีวืตที่ยากลำบากมาจากการสูญเสียลูก ๆ และคนรักของพวกเขาในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและการโยกย้ายถิ่นฐาน และหนึ่งในกลุ่มตัวอย่างได้เล่าให้ฟังว่า “เราสู้มาทั้งชีวิต และเตรียมพร้อมสำหรับความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และคิดว่าการเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งโอกาสและการเติบโต”

เพื่อเติมเต็มชีวิต คนเราต้องสามารถที่จะปรับตัวไปกับการเปลี่ยนเปลงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น และมันจะทำให้เราได้มีโอกาสใหม่ ๆ และจะกลายเป็นหนึ่งในลักษณะบุคลิกที่จะติดตัวเราให้อยู่บนโลกนี้ได้อย่างมั่นคงขึ้นอย่างแน่นอน

  1. พวกเขามองโลกในแง่ดี เต็มไปด้วยความรัก และทำตัวยุ่งตลอดเวลา

พบว่าคู่รักที่มีอายุมากที่สุดในกลุ่มวิจัย เป็นคนมองโลกในแง่ดี เต็มไปด้วยความรัก และทำตัวยุ่งตลอดเวลา

พวกเค้าพบปะกับครอบครัวบ่อย มีกิจกรรมทางศาสนาเป็นประจำ และทำงานเป็นปกติ แม้กระทั่งในบ้าน ที่ดิน หรือไม่ว่าที่ไหนก็ตาม

ทั้งคู่ให้ความเห็นว่ากิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้พวกเขารักษาทัศนคติในเชิงบวกและให้เกิดความรู้สึกถึงเป้าหมายชีวิตตลอดในวัยชรา

  1. พวกเขามั่นใจในตัวเอง และมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าคนรุ่นหลังมาก

ผู้เฒ่าอายุ 90 ปีจากกลุ่มวิจัย แสดงถึงลักษณะบุคลิกภาพในตัวเองที่ทำให้เราอึ้งไปเลย “พวกเค้ามีความมั่นใจในตัวเองมากกว่าคนรุ่นหลัง”

กลุ่มผู้สูงอายุต้องสุขภาพย่ำแย่แน่ๆ นั่นคือสิ่งที่เราคาดว่าจะพบ แต่กลับพบว่าพวกเขามีสุขภาพจิตที่ดีกว่าคนรุ่นหลังมาก โดยเฉพาะคู่รักที่มีอายุสูงที่สุดที่แสดงออกมาถึงความมั่นใจ ความสามารถในการตัดสินใจที่เฉียบแหลม ความสามารถในการเพิ่มความพึงพอใจแก่ตนเอง และความสามารในการลดระดับความเครียด

 

ผมรู้จักหลายๆคนที่ไม่ได้อยากจะมีอายุยืนยาว แต่อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยได้แสดงเป็นหลักฐานให้ได้เห็นว่าการมีอายุยืน เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขขนาดไหน

และหวังว่าผลการวิจัยเล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้คนรุ่นเราได้นำแนวคิดดีดีมาปรับใช้กับชีวิตกันนะครับ